Bật mí cách vệ sinh, khử trùng nhà ở phòng dịch Covid-19 từ chuyên gia

Vệ sinh nhà thông qua dọn dẹp bề mặt, giặt quần áo, xử lý thực phẩm đúng quy trình, vệ sinh cá nhân sạch sẽ chắc chắn sẽ góp phần mang đến không gian vừa sạch sẽ mà lại chống vi rút hiệu quả.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay việc phòng chống dịch trở nên cấp thiết. Ngoài việc đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, giãn cách xã hội, phun khử trùng, diệt khẩu tại những địa điểm công cộng thì việc dọn dẹp, vệ sinh nhà sạch sẽ cũng trở nên cấp thiết.

Vệ sinh và khử trùng nhà cửa đúng cách sẽ giúp gia đình bạn an tâm trong mùa dịch phức tạp cũng như tăng cường bảo vệ sức khỏe.

> Dọn dẹp bề mặt
Công việc đầu tiên trong vệ sinh nhà lúc này là vệ sinh và khử trùng các bề mặt khác nhau. Đó là các bề mặt mềm như thảm, rèm cho đến tay nắm cửa, ghế, bàn, tay vịn cầu thang, sàn nhà, bề mặt bếp, nhà tắm, toilet, điện thoạt, laptop, bàn phím, tivi,...Để làm việc này bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và hóa chất chuyên dụng có khả năng khử trùng cao để diệt hết vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Dụng cụ gồm: Máy hút bụi, máy sấy, khăn khô, cây lau nhà
Hóa chất chuyên dụng tẩy rửa, dung dịch tẩy rửa nhà bếp. Cồn sát khuẩn 90 độ, thuốc sát khuẩn Cloramin B, viên sát khuẩn,...dùng để khử trùng bề mặt
Cách thực hiện vệ sinh nhà đối với bề mặt đó là: Trong trường hợp có khách đến thăm nhà bạn nên vệ sinh thường xuyên ngay sau đó. Tập trung vào các bề mặt thường hay chạm vào như tay nắm cửa, công tắc đèn, kệ,...Hút bụi trong không gian thường xuyên và sử dụng các loại hóa chất phù hợp cho từng bề mặt theo như hướng dẫn sử dụng.

Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh nhà và khử trùng phải đeo các thiết bị bảo hộ như gang tay, khẩu trang. Rửa tay thường xuyên nếu bẩn bằng xà phòng hoặc là cồn tối thiếu 60 độ (rửa trong 20s). Trong quá trình khử trùng đảm bảo thông gió đầy đủ để không gian không bị bí bách và đánh bay mùi khó chịu do hóa chất để lại.

Ngoài ra, đối với bề mặt thiết bị điện tử: Bạn cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi vệ sinh bề mặt nhằm tránh khỏi hỏng hóc do tiếp xúc với khăn ẩm. Ngoài ra nếu có để đảm bảo nhà cửa sạch khuẩn bạn có thể sử dụng các dịch vụ khử trùng diệt khuẩn phòng bệnh

> Giặt quần áo
Các chuyên gia vẫn chưa có con số cụ thể để chứng minh Covid-19 có thể tồn tại trong vải bao lâu. Mặc dù vậy, quần áo có thành phấn đính nhựa và kim loại trên đó thì đều có khả năng làm nơi trú ngụ cho vi-rút từ vài giờ đến 2 ngày. Bạn cần tháo giày khi bước vào nhà, thay quần áo sạch sẽ khi đi ra ngoài về và rửa tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn sau đó.

Tại thời điểm có nhiều dịch bệnh thì việc giặt quần áo tại nhà sẽ an toàn hơn so với sử dụng dịch vụ giặt ủi bên ngoài. Đối với khăn tắm, thảm trải giường và quần áo nên được giặt giũ thường xuyên. Việc giặt quần áo sẽ góp phần giảm thiểu khả năng lây lan của vi khuẩn gây bệnh qua không khí.

Sử dụng lượng nước ấm thích hợp để giặt và chọn chế độ sấy khô hoàn toàn sau đó
Nếu tự giặt phải đeo gang tay và khẩu trang
Khử trùng túi đựng quần áo/ giỏ đựng như cách bạn khử trùng với bề mặt
Rửa tay sạch sẽ sau khi giặt quần áo bẩn
Đối với việc đi đến các tiệm giặt ủi bạn cần lưu ý khử khuẩn và hết sức cẩn thận và chuẩn bị trước đồ ở nhà gọn gàng, đi vào thời điểm ít người qua lại, duy trì khoảng cách tối đa theo khuyến cáo, mang gang tay dùng một lần.

> Xử lý với thực phẩm, thức ăn
Thực phẩm, thức ăn mặc dù chưa có bằng chứng về việc nó sẽ là nguyên nhân lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, khi mua bán, giao nhận thực phẩm sẽ có nguy cơ lây nhiễm vì tiếp xúc gần. Vì vậy, việc giữ khoảng cách tối thiểu một mét là yêu cầu bắt buộc, đeo khẩu trang nơi công cộng và thường xuyên dùng nước rửa tay khô khử khuẩn để ngăn ngừa bệnh tật. Vệ sinh nhà thông qua xử lý rác thải từ mua bán thực phẩm mang về.

Khi mua sắm thực phẩm về nhà nên loại bỏ bao bì vào thùng rác có nắp đậy. Rửa kỹ các loại trái cây, rau cũ trước khi đưa vào bảo quản. Rửa tay bằng nước rửa tay ngay sau khi chế biến xong hoặc tốt nhất nên dùng bao tay để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bát, đĩa luôn xử lý dưới nước ấm để diệt khuẩn trước khi đựng đồ ăn, thức uống. Thực hiện đúng quy trình làm sạch và khử khuẩn với thực phẩm sẽ góp phần vệ sinh nhà có hiệu quả cao.

> Vệ sinh cá nhân
Vệ sinh cá nhân góp phần không nhỏ giúp đảm bảo vệ sinh nhà sạch và khử trùng hiệu quả cao. Chúng ta nên hạn chế thấp nhất việc di chuyển ra các nơi công cộng và trong trường hợp cực cần thiết mới ra ngoài. Trong suất quá trình tiếp xúc cần tuân thủ theo thông điệp 5K của bộ y tế bao gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế.

Đồng thời, trong suất quá trình ra ngoài và về nhà cần thực hiện các công việc cụ thể như:

Tránh chạm vào mặt, mũi, miệng
Không nên ho hoặc hắt hơi vào tay. Đây cũng là thói quen khi có biểu hiện ho hay hắt hơi thường dùng tay che lại
Giữ khoảng cách 1 mét đối với người bên ngoài gia đình
Đeo khẩu trang nơi công cộng
Rửa tay thường xuyên khi ra ngoài, về nhà
Theo dõi sức khỏe định kỳ 

Như vậy, chỉ bằng những hành động nhỏ và việc vệ sinh nhà thường xuyên là cả gia đình bạn đã góp phần vào công cuộc chống dịch hiệu quả. Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, khử trùng sẽ hạn chế nguyên nhân lây nhiễm tối đa cho mọi gia đình trong tình dịch dịch Covid-19 có dấu hiệu lây lan hiện nay.

Zalo

0909675855