Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường hiện nay đang là một trong những vấn đề “nóng” trên toàn cầu. Những hậu quả nghiêm trọng mà ô nhiễm môi trường gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và đời sống con người đã được thể hiện ra thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng

   >Xem thêm:
   Vệ sinh công nghiệp giải pháp làm sạch hoàn hảo

 

   Môi trường nước bị ô nhiễm nguyên nhân do đâu ?

 

   Hệ sinh thái suy yếu - con người chính là tác nhân gây nên

 

Tình trạng ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm không khí hiện nay đang là một trong những vấn đề “nóng” trên toàn cầu. Những hậu quả nghiêm trọng mà ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và đời sống con người đã được thể hiện ra thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Mặc dù các tổ chức ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường... dường như chưa đủ lớn để thấy được hậu quả trước măt.

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay có nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau. Cho nên, để ngăn chặn, khắc phục và xử lí những hành vi gây ô nhiễm môi trường chúng ta cần chung tay tìm ra những biện pháp thích hợp nhất để cải thiện tình trạng này.


Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm môi trường
   > Nguyên nhân đầu tiên gây ra ô nhiễm môi trường chính là do ý thức của con người là chiếm phần lớn. Hầu hết mỗi cá nhân không tự nhận thức được mỗi hành động của mình sẽ gây hại và ô nhiễm cho môi trường đến mức nào.

   > Các hoạt động của con người hằng ngày đang gây ra hậu quả lớn cho môi trường cụ thể như việc xả rác bừa bãi, thải các chất thải sinh hoạt hằng ngày trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm không khí cũng như ô nhiễm các mạch nước sông hồ. Chất thải từ các khu xử lý công nghiệp, nhà máy không qua xử lý được thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái xung quanh.

   > Các hoạt động du lịch, vận chuyển sinh thái biển dù vô tình hay cố ý đều gây tác động đến môi trường bởi lượng rác mà con người tiêu thụ, sinh hoạt thải ra đang làm nguy cấp đến hệ sinh thái biển. Một số doanh nghiệp, các hoạt động kinh doanh cũng vì lợi nhuận của mình mà không quan tâm cũng như bất chấp sự ô nhiễm môi trường

   > Bên cạnh đó, việc sử dụng phương tiện xe cơ giới hằng ngày cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường. Ở nước ta hiện nay, mực độ lưu lượng xe ngày càng nhiều, rất nhiều phương tiện cơ giới đã quá hạn sử dụng, xe đã không được cho phép lưu thông trong quá trình sử dụng thải ra lượng lớn khí độc hại vào môi trường. Mật độ xe càng tăng nhanh, tình trạng kẹt xe xảy ra hằng ngày chính là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn.


Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
Các doanh nghiệp, nhà máy cần sử dụng dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất nhằm hạn chế nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, khắc phụ hậu quả.

Thay thế các nhiên liệu đốt như dầu, than bằng các nhiên liệu khác thân thiện với môi trường.

Giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố, chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Nhà nước và tổ chức nên khuyến khích người dân di chuyển bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiện thân thiện với môi trường để vừa giảm thiểu ùn tắc giao thông và vừa giảm lượng chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu trong không khí, nhất là vào giờ cao điểm.

Cần trồng thêm nhiều cây xanh trong các công viên, khuôn viên để giúp hấp thụ bớt các không khí ô nhiễm, lọc khí CO2 thải O2 giúp chống xói mòn đất, hấp thụ tia mặt trời giúp môi trường trở nên trong lành hơn.

 

 

 

Zalo

0909365855