Hệ sinh thái suy yếu - con người chính là tác nhân gây nên

Hệ sinh thái có thể được coi là hệ thống các quần thể sinh vật sống như động vật và thực vật phát triển trong một môi trường nhất định, có mối quan hệ tương tác với nhau trong môi trường.

Hệ sinh thái có thể được coi là hệ thống các quần thể sinh vật sống như động vật và thực vật phát triển trong một môi trường nhất định, có mối quan hệ tương tác với nhau trong môi trường. Như chúng ta đã thấy, hệ sinh thái đang bị đe dọa và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những tác nhân như khói bụi do chính con người gây ra. Trong những năm qua, chúng ta có thể thấy những hiện tượng như cá chết hàng loạt tại các tỉnh ở Việt Nam, hay hiện tượng cá voi tự sát dạt vào bờ ở New Zealand, chim chết ở Quảng Trị… là minh chứng cho thấy hệ sinh thái đang bị suy yếu mà nhân tố chính gây ra chính là con người.

     >Xem thêm: Ô nhiễm môi trường và hậu quả không thể lường trước được

 


Cá voi mắc cạn tại New Zealand

Những hành động của con người gây suy thoái hệ sinh thái
Quá trình sản xuất con người thải ra khí độc hại

Con người khai thác và sử dụng năng lượng tự nhiên, tạo thêm một lượng lớn khí độc hại thông qua quá trình đốt như CO2, SO2 ... Mỗi năm con người thải ra khoảng 550 tỷ tấn khí CO2 do đốt các loại nhiên liệu hoá thạch điều đó đang làm thay đổi cân bằng sinh thái tự nhiên của trái đất, dẫn tới việc thay đổi chất lượng và quan hệ của các thành phần môi trường tự nhiên.

Ðồng thời, các hoạt động của con người gây mất sự tuần hoàn của hệ sinh thái trên trái đất như việc khai thác rừng quá mức không kiểm soát, phá đập xây nhà máy... Điều này có thể gây ra ngập úng hoặc khô hạn nhiều khu vực, xói mòn đất đại, thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật nước…

    >Xem thêm: Mối hiểm họa của thế giới mang tên "túi nilon"

 


Hệ sinh thái suy yếu - con người chính là tác nhân gây nên

Tác động vào cân bằng sinh thái
Con người khai thác, săn bắt các loài động vật quý hiếm và đánh bắt quá mức từ đó gây ra sự suy giảm một số loài và thậm chí đẩy chúng vào bờ vực tuyệt chủng làm mất cân bằng sinh thái. Chặt phá rừng tự nhiên lấy gỗ làm mất nơi cư trú của nhiều loài động thực vật. Con người tổ chức lai tạo các loài mới điều đó làm thay đổi cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên.

Con người "tiêm" vào hệ sinh thái những chất hóa học độc hại cho chính con người cũng như hệ sinh thái, các chất trừ sâu, hóa chất tăng trưởng vào các loài thực vật từ đó các chất hóa học ngấm vào đất gây độc hại và ảnh hưởng môi trường đất.

    >Xem thêm: Ô nhiễm nguồn nước & tình trạng đáng báo động

 


Hệ sinh thái suy yếu - con người chính là tác nhân gây nên

Ý thức của con người là nguyên nhân chính
Trong tất cả những nguyên nhân trên đều xuất phát từ ý thức của con người, hằng ngày rác thải do người thải ra từ các hoạt động là nhiều vô số kể, họ có thể vứt ở bất kể đâu vì nghĩ rằng điều đó chẳng quan trọng cũng không ảnh hưởng. Bởi vì chính suy nghĩ đó mà hơn ai hết chính hệ sinh thái chúng ta nhận lấy hậu quả đó.

Rác thải sinh hoạt hằng ngày, rác thải từ các hoạt động sản xuất ra thẳng môi trường sông hồ, đất từ đó gây ô nhiễm trầm trọng, cá chết hàng loạt liên tục được đưa tin, đất bị chêt cây cối không mọc được…

Các doanh nghiệp sản xuất đặt nặng vấn đề lợi nhuận lên trên vấn đề môi trường, họ ham lời mà bất chấp “tuồn” những hóa chất độc hại ra môi trường hoặc không đầu tư biện pháp xử lý chất thải triệt để…

Nếu để kể nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường, suy thoái hệ sinh thái thì có rất nhiều nguyên nhân nhưng để nói tác nhân gây ra sự suy thoái đó thì chỉ có một đó chính là con người. Mỗi chúng ta ngay từ bây giờ phải tự nhận thức và nâng cao ý thức của mình về vấn đề này, phải chung tay “gây dựng” lại “đống đổ” mà chúng ta đã tự tay gây ra.

Zalo

0909675855