Mẹo vệ sinh khử khuẩn, khử trùng giúp loại bỏ COVID-19 ra khỏi ngôi nhà của bạn

Bạn có thể mắc bệnh do coronavirus (COVID-19) từ thực phẩm không? Tôi nên giặt quần áo như thế nào bây giờ? Các công việc gia đình đã trở thành nguồn gốc của sự không chắc chắn và lo lắng khi các gia đình vật lộn với việc hoàn thành tất cả những việc thiết yếu trong khi giữ cho những người thân yêu của họ an toàn và khỏe mạnh

Để giúp các bậc cha mẹ, chúng tôi đã tổng hợp thông tin từ các chuyên gia mới nhất về những gì đã biết về COVID-19 và các mẹo để giúp ngăn chặn nó khỏi ngôi nhà của bạn.

Mẹo vệ sinh khử khuẩn, khử trùng giúp loại bỏ COVID-19 ra khỏi ngôi nhà của bạn

Vệ sinh cá nhân
Các biện pháp vệ sinh đơn giản có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn và mọi người.

Đừng chạm vào mặt bạn
Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.

Đừng ho hoặc hắt hơi vào tay bạn
Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức.

Giữ khoảng cách
Duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét với những người bên ngoài hộ gia đình của bạn.

Luôn Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng
Nếu COVID-19 phổ biến trong khu vực của bạn, nên đeo khẩu trang vải ở tất cả các môi trường công cộng, nơi khó giữ khoảng cách vật lý với những người khác.

Theo dõi sức khỏe của bạn hàng ngày
Cảnh giác với bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 trong bản thân và gia đình bạn. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm nếu các triệu chứng phát triển và ở nhà ngoại trừ để được chăm sóc y tế.

Rửa, rửa, rửa tay của bạn

 • Có, bạn đang nghe thấy nó ở khắp mọi nơi, vì đó là tuyến phòng thủ tốt nhất. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20-30 giây.
 • Một cách dễ dàng để đo thời gian cho con bạn là hát toàn bộ bài hát chúc mừng sinh nhật, hai lần.
 • Đảm bảo rửa tay sau khi xì mũi, hắt hơi vào khăn giấy, trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang, sử dụng nhà vệ sinh, khi bạn rời đi và trở về nhà, trước khi chuẩn bị hoặc ăn uống, trang điểm, xử lý kính áp tròng, v.v.
 • Nếu sử dụng chất khử trùng tay, hãy đảm bảo rằng nó có chứa ít nhất 60% cồn, hãy đảm bảo độ phủ trên tất cả các bộ phận của bàn tay và chà xát hai tay với nhau trong 20-30 giây cho đến khi tay khô. Nếu tay bẩn, luôn rửa tay bằng xà phòng và nước.

Bạn có biết không? Nước lạnh và nước ấm đều có hiệu quả như nhau trong việc loại bỏ vi trùng và vi rút trên tay - miễn là bạn sử dụng xà phòng và rửa tay đúng cách!

Dọn dẹp nhà cửa
Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều trong nhà của bạn thường xuyên là một biện pháp phòng ngừa quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Làm theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm làm sạch để sử dụng an toàn và hiệu quả, bao gồm các biện pháp phòng ngừa bạn nên thực hiện khi sử dụng sản phẩm, chẳng hạn như đeo găng tay và đảm bảo rằng bạn có hệ thống thông gió tốt.

Một số cơ quan chức năng quốc gia đã đưa ra danh sách các sản phẩm được khuyến nghị sử dụng để chống lại vi rút COVID-19.

Các bề mặt có sự đụng chạm cao cần làm sạch và khử trùng thường xuyên
Mỗi ngôi nhà đều khác nhau, nhưng các bề mặt có sự tiếp xúc/đụng chạm cao thông thường bao gồm: Tay nắm cửa, bàn, ghế, tay vịn, bề mặt bếp và phòng tắm, vòi, nhà vệ sinh, công tắc đèn, điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, bàn phím, điều khiển từ xa, bộ điều khiển trò chơi và đồ chơi yêu thích.

Sử dụng gì để làm sạch và khử trùng
Nếu bề mặt bị bẩn, trước tiên hãy làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước sạch. Sau đó, sử dụng sản phẩm khử trùng có chứa cồn (khoảng 70%) hoặc thuốc tẩy. Dấm và các sản phẩm tự nhiên khác không được khuyến khích.

Ở nhiều nơi, có thể khó tìm thấy thuốc xịt và khăn lau khử trùng. Trong những trường hợp như vậy, hãy tiếp tục làm sạch bằng xà phòng và nước. Dung dịch tẩy gia dụng đã pha loãng cũng có thể được sử dụng trên một số bề mặt.

Cách khử trùng
Điều quan trọng là không lau dung dịch tẩy rửa ngay sau khi bạn vừa thoa lên bề mặt. Nhiều sản phẩm khử trùng, chẳng hạn như khăn lau và thuốc xịt, cần phải để ướt trên bề mặt trong vài phút để có hiệu quả. Luôn đọc hướng dẫn để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các sản phẩm được khuyến nghị và tránh làm hỏng các vật dụng nhạy cảm như điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác. Cân nhắc sử dụng khăn lau bề mặt an toàn dành riêng cho các thiết bị điện tử.

Giặt quần áo
Hiện vẫn chưa rõ vi-rút COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt vải trong bao lâu, nhưng nhiều mặt hàng quần áo có các thành phần nhựa và kim loại mà vi-rút COVID-19 có thể tồn tại trong vài giờ đến vài ngày.
Hãy thận trọng và có ý thức chung. Các thực hành tốt cần xem xét bao gồm tháo giày khi vào nhà và thay quần áo sạch khi trở về nhà sau khi ở nơi đông người, và rửa tay bằng xà phòng và nước ngay sau đó. 

Giặt giũ tại nhà
Làm sạch khăn trải giường, khăn tắm và quần áo thường xuyên.

 • Không giũ quần áo bẩn để giảm thiểu khả năng phát tán vi rút qua không khí.
 • Giặt đồ bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa, sử dụng cài đặt nước ấm nhất thích hợp và làm khô đồ hoàn toàn - cả hai bước đều giúp diệt vi rút.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.
 • Giặt hoặc khử trùng túi giặt và túi đựng quần áo của bạn. Cân nhắc cất đồ giặt vào túi dùng một lần.

Giặt ủi/là quần áo bên ngoài nhà của bạn

Nếu bạn cần sử dụng các thiết bị giặt là bên ngoài nhà của mình, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý:

 • Chuẩn bị đồ giặt trước khi rời khỏi nhà để giúp giảm thiểu thời gian bạn ở bên ngoài.
 • Cố gắng đi vào thời điểm ít người hơn.
 • Duy trì khoảng cách vật lý ít nhất 1 mét với người khác.
 • Mang găng tay dùng một lần nếu có, khử trùng bề mặt của tất cả các máy bạn sử dụng và không chạm vào mặt của bạn.
 • Đối với các thiết bị giặt là trong nhà, nếu bạn có thể hãy đợi bên ngoài để giặt xong.
 • Gấp đồ giặt của bạn ở nhà.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.
 • Giặt hoặc khử trùng túi / túi đựng quần áo của bạn. Cân nhắc cất đồ giặt vào túi dùng một lần.

Nếu bạn không có điều kiện sử dụng các thiết bị giặt là, hãy giặt tay quần áo ở nhà bằng xà phòng hoặc bột giặt và nước ấm thích hợp nhất.

Xử lý và chuẩn bị thực phẩm
Mặc dù hiện tại không có bằng chứng về việc mọi người nhiễm vi-rút COVID-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, nhưng có thể mọi người có thể bị nhiễm khi chạm vào bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm vi-rút và sau đó chạm vào mặt của họ.

Nguy cơ lớn hơn đến từ việc tiếp xúc gần với những người khác trong khi mua thực phẩm bên ngoài hoặc nhận giao thực phẩm (như nhận hàng trong vùng dịch tại địa phương). Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác, đeo khẩu trang vải ở những nơi công cộng và thường xuyên rửa tay. Như mọi khi, vệ sinh tốt là điều quan trọng khi xử lý thực phẩm để ngăn ngừa mọi bệnh tật do thực phẩm gây ra.

Các biện pháp phòng ngừa khi đóng gói và xử lý thực phẩm 

 • Loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.
 • Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng mang đi, đặt lên đĩa sạch và vứt bỏ hộp đựng.
 • Bao bì như lon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ.
 • Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.

Mẹo vệ sinh thực phẩm chung

 • Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước khi chế biến bất kỳ loại thực phẩm nào.
 • Dùng thớt riêng để chế biến thịt và cá chưa nấu chín.
 • Nấu thức ăn đến nhiệt độ khuyến nghị.
 • Nếu có thể, hãy giữ các đồ dễ hỏng trong tủ lạnh hoặc đông lạnh, và chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm.
 • Cố gắng tái chế hoặc xử lý rác thải và bao bì thực phẩm theo cách thích hợp và hợp vệ sinh, tránh tích tụ rác thải có thể thu hút sinh vật gây hại.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây trước khi ăn và đảm bảo con bạn cũng làm như vậy.
 • Luôn sử dụng đồ dùng và đĩa sạch.

#Dich-vu-ve-sinh-cong-nghiep #tap-vu-ve-sinh-cong-nghiep #cong-ty-ve-sinh-uy-tin #cong-ty-ve-sinh-chuyen-nghiep #thue-tap-vu-ve-sinh #ve-sinh-cong-nghiep #ve-sinh-chung-cu

Zalo

0909675855