Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng như thế nào tới con người ?

Ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nóng toàn cầu. Hiện nay, Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng một cách trầm trọng, cần được quan tâm và khắc phục.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng như thế nào tới con người ?

Ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nóng toàn cầu. Hiện nay, Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, cần được quan tâm và khắc phục. Cụ thể chỉ tính riêng ở Việt Nam hàng năm, cả nước tiêu thụ hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật, hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải chưa qua xử lý thải trực tiếp ra môi trường.

    >Xem thêm: Ô nhiễm môi trường và hậu quả không thể lường trước được

 


Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng như thế nào tới con người ?

Theo ước tính hơn 180 khu công nghiệp thì có hơn 60% chưa có hệ thống xử lý nước thải. Thêm vào đó cộng với việc ý thức của người dân chưa cao nên việc sử dụng cũng như việc xả rác bừa bãi diễn ra. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể dã ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,... nhưng chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ý thức của người dân:
Nhiều người cho rằng những việc làm đó của mình là nhỏ bé, sẽ không làm ảnh hưởng môi trường. Một số khác lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước và các cấp chính quyền...trong khi số khác lại nghĩ rằng môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng vậy hay ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Những suy nghĩ này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục cũng như tư tưởng bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ về sau.

     >Xem thêm: Ô nhiễm nguồn nước & tình trạng đáng báo động

 


Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng như thế nào tới con người ?

Các doanh nghiệp thiếu hệ thống xử lý nước thải:
Nguyên nhân kế gây ra ô nhiễm môi trường là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp do quan trọng hóa lợi nhuận mà bất chấp hành vi ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, các doanh nghiệp lại thiếu trang bị hệ thống xử lý nước thải.

Xe cộ:
Lượng khí thải do xe cộ thải ra vô cùng lớn mỗi năm vào không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn. Các phương tiện giao thông sử dụng xăng dầu, diesel làm nhiên liệu, quá trình vận hành, rò rỉ và đốt cháy nhiên liệu dẫn tới phát sinh ra các loại khí độc như: Toluen, VOC, Benzen… gây ô nhiễm trực tiếp đến môi trường.
Bụi từ các công trình, bụi do mặt đường bẩn hoặc bụi do các phương tiện vận chuyển đất đá quá trình vận chuyển thải ra cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trương…

     >Xem thêm: Ô nhiễm rác thải nhựa tình trạng đáng báo động

 


Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng như thế nào tới con người ?

Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người
Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp của con người. Khí thải từ các phương tiện giao thông gây hại rất nhiều cho phổi. Bụi mịn là yếu tố gây ô nhiễm nguy hiểm nhất vì nó tồn tại khá lâu trong không khí và phát tán rất xa. Do kích thước khá nhỏ, nếu xâm nhập sâu vào phổi, máu sẽ gây nên các bệnh về đường hô hấp,...

Ngoài ra, Ô nhiễm không khí còn làm con người bị chóng mặt, đau đầu, tim mạch…Người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang mang bệnh, trẻ em dưới 15 tuổi… là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Hơn nữa, biến đổi khí hậu khiến cho nhiệt độ tăng giảm bất thường có chiều hướng gia tăng, điều này gây ra các bệnh nguy hiểm như đột quỵ nhiệt, chuột rụt do nhiệt hoặc thậm chí là tử vong.

Ô nhiễm môi trường không chỉ nằm ở không khí, ô nhiễm nguồn nước cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người gây ra các bệnh như dịch tả, tiêu chảy, viêm gan, não, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Việc sử dụng hoá dược trong sản xuất nông nghiệp là điều không thể tránh khỏi gây ô nhiễm và nhiễm độc đất vì các chất hóa học ngấm vào. Ô nhiễm đất còn khiến nông sản bị nhiễm độc. Nếu con người sử dụng những nông sản này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nhiều.

Zalo

0909675855