Giải pháp cải thiện chất lượng cho nhà vệ sinh bệnh viện

Nhà vệ sinh trong bệnh viện đóng một vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Nhà vệ sinh không đảm bảo vệ sinh thì sẽ kéo theo những hệ lụy như góp phần làm lây lan bệnh tật cho các nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện,...

Nhà vệ sinh trong bệnh viện đóng một vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Nhà vệ sinh không đảm bảo sẽ kéo theo những hệ lụy như sau:
– Làm lây lan bệnh tật Các nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện, người nhà bệnh nhân, các bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện có thể bị các bệnh lây nhiễm truyền qua đường phân, đặc biệt các dịch đường ruột như tả, lỵ, thương hàn, tay chân miệng. Phân người cũng có thể là con đường lan truyền các bệnh dịch nguy hiểm như dịch Ebola, SARS.
– Hạ thấp phẩm giá của người sử dụng dịch vụ y tế khi vào bệnh viện do phải tiếp xúc với sự bẩn thỉu, hôi hám mùi xú uế, đặc biệt là đối với người già, trẻ em và người khuyết tật.
– Việc nhịn đại tiểu tiện do sợ vào nhà vệ sinh bẩn có thể kéo theo những hậu quả nguy hại cho cơ quan tiêu hóa, bàng quang, đường tiết niệu.
– Đi tiểu và đại tiện bừa bãi ra môi trường bệnh viện do thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh bẩn.
– Không có điều kiện, thiết bị để thực hiện rửa tay với xà phòng.
– Gây mất mỹ quan cho quang cảnh bệnh viện.
– Người bệnh không muốn đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện có nhà vệ sinh bẩn và các bệnh viện vì vậy mà mất khách hàng.

Ở nhiều bệnh viện, tình trạng nhà vệ sinh bị xuống cấp, bốc mùi hoặc luôn bị đọng nước,… là chuyện xảy ra phổ biến. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo tại bệnh viện, tăng chi phí, thời gian điều trị cho bệnh nhân và đặc biệt là ảnh hưởng đến hình ảnh, chất lượng dịch vụ của bệnh viện.

Các bệnh viện lớn vì quá tải người chữa bệnh nên vấn đề vệ sinh khó được kiểm soát chặt chẽ và kịp thời. Đối với một số bệnh viện nhỏ hơn, điều kiện về đội ngũ nhân viên vệ sinh và trang thiết bị còn thiếu nên việc vệ sinh chưa được chú trọng nhiều. Vì vậy, cho tới nay nhà vệ sinh vẫn được xem vấn đề vệ sinh lớn nhất ở bệnh viện.

Với các bệnh viện có quy mô, diện tích lớn, rất khó để kiểm soát quy trình vệ sinh. Vì thế, nhiều khu vực bên ngoài như hành lang, cầu thang, sân… chưa thực sự được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ. Thậm chí không ít bệnh viện còn bỏ qua việc vệ sinh các khu vực này hoặc chỉ vệ sinh với tần suất thấp.

Ngoài ra, ý thức của người bệnh, người thân bệnh nhân còn kém cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng mất vệ sinh tại các khu vực công cộng như sảnh, hành lang, đường đi… của bệnh viện. Trung bình mỗi bệnh nhân nội trú sẽ có thêm một người nhà đi kèm, tạo thêm áp lực cho việc kiểm soát chất lượng vệ sinh tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, người thân tới chăm sóc bệnh nhân còn bỏ qua các quy định về vệ sinh môi trường, vứt rác bừa bãi hoặc xử lý vật dụng – chất thải của người bệnh không đúng quy trình gây mất vệ sinh trong bệnh viện.

Nhiều bệnh viện cũng đã bố trí thùng rác ở nhiều nơi, tăng thêm trang thiết bị trong nhà vệ sinh như thảm lau chùi, dung dịch vệ sinh… để hạn chế tình trạng bốc mùi, đọng nước nhưng vẫn không ít người thiếu ý thức, không thực hiện các quy định vệ sinh của bệnh viện. Điều này gây mất mỹ quan chung của bệnh viện cũng như làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Giải pháp để vệ sinh bệnh viện đã thực hiện

 

Quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh được ban hành. Thông tư quy định rõ các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn và trách nhiệm thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Quyết định số 3638/QĐ-BYT:

Triển khai kế hoạch cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp” với mục đích đảm bảo môi trường cơ sở y tế sạch thoáng, trong lành góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng.

Quyết định số 6858/QĐ-BYT: 

Quyết định ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam để đánh giá, chứng nhận và cải tiến chất lượng cho toàn bộ các bệnh viện Nhà nước và tư nhân. Bộ tiêu chí này quy định rõ các tiêu chí về điều kiện cơ sở vật chất phục vụ người bệnh, đặc biệt như việc đánh giá chất lượng nhà vệ sinh, buồng phòng bệnh nhân…

  • Chú trọng tới việc nâng cao nhận thức của người bệnh, người nhà bệnh nhân về tầm quan trọng của vệ sinh môi trường bệnh viện liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện.
  • Nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công nhân viên, y bác sĩ bằng việc ký cam kết tham gia “Phong trào bệnh viện vệ sinh” gồm: triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào bệnh viện vệ sinh tại bệnh viện; đảm bảo toàn bộ nhân viên y tế nắm được nội dung của kế hoạch và các tiêu chí đánh giá bệnh viện vệ sinh và cam kết thực hiện tốt phong trào này.
  • Tăng cường công tác giám sát và đánh giá quy trình vệ sinh tại bệnh viện để đảm bảo môi trường khám – chữa bệnh luôn an toàn, sạch sẽ. Ngoài ra việc này cũng giúp bệnh viện có các điều chỉnh kịp thời, hợp lý hơn trong công tác vệ sinh bệnh viện
  • Các bệnh viện cần đảm bảo xây dựng đội ngũ nhân viên vệ sinh thích hợp với quy mô của viện. Ngoài ra, nhân viên vệ sinh cũng cần phải được nâng cao năng lực, nắm rõ các quy trình, tiêu chuẩn vệ sinh môi trường y tế. Một giải pháp khác là thuê đội ngũ vệ sinh chuyên nghiệp bên ngoài để được đảm bảo chất lượng dịch vụ vệ sinh.

Không ít các bệnh viện lớn nhỏ đã chọn giải pháp thuê đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện bên ngoài. Như vậy, tình trạng vệ sinh bệnh viện kém do thiếu nhân viên vệ sinh, thiếu trang thiết bị… hay do môi trường bệnh viện quá lớn, người khám – chữa bệnh đông… cũng sẽ được giải quyết triệt để.

Hồ Lê Gia là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Với nhiều năm kinh nghiệm, công ty sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và nắm rõ quy trình vệ sinh phòng chống dịch bệnh covid-19 cũng như tiêu chuẩn vệ sinh bệnh viện. Ngoài ra, Hồ Lê Gia còn đảm bảo cung cấp các trang thiết bị vệ sinh hiện đại trong suốt quá trình làm vệ sinh.

Để xây dựng một giải pháp vệ sinh bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế thì chúng ta cần có một chiến lược bao gồm các biện pháp ngắn hạn và dài hạn.

Hồ Lê Gia đã được nhiều bệnh viện lớn lựa chọn hợp tác như: Bệnh Viện Hoàn Mĩ Quốc Tế Thủ Đức, Phòng khám HDA, Bệnh viện CarePlus,… cùng nhiều bệnh viện và cơ sở y tế lớn khác tại Tp. HCM

   Xem thêm

   Cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện chuyên nghiệp từ Hồ Lê Gia

   Dịch vụ vệ sinh showroom, sự kiện

   Dịch vụ vệ sinh chăm sóc cây xanh khu công nghiệp

Để liên hệ hoặc tìm hiểu thêm các thông tin về dịch vụ vệ sinh trạm y tế, vệ sinh bệnh viện của Hồ Lê Gia, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ
CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HỒ LÊ GIA 

TRỤ SỞ CHÍNH:
89/57 Đường số 59, Phường 14, Q.Gò Vấp, Tp. HCM

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN BÌNH DƯƠNG:
468/18, Đường Phan Đăng Lưu, P. Tân An, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN MIỀN TRUNG:
280 Đường Tế Hanh, Tịnh Ấn Tây, Tp. Quảng Ngãi

Phone: 0909 675 855
Mail: kinhdoanh@holegia.com
Website: www.holegia.com

Zalo

0909675855